Trấn Tường Thi Tuyển


  Câu chiện đầu năm : Xin Tài Hái Lộc , Đoán Vận Cả Năm .

  Admin
  Admin
  Admin

  Posts : 3185
  Join date : 2011-07-06
  Age : 75
  Location : VietNam

  Câu chiện đầu năm : Xin Tài Hái Lộc , Đoán Vận Cả Năm . Empty Câu chiện đầu năm : Xin Tài Hái Lộc , Đoán Vận Cả Năm .

  Post  Admin on Wed Feb 20, 2019 11:32 pm

  Câu chiện đầu năm : Xin Tài Hái Lộc , Đoán Vận Cả Năm .

  Các nước Á Đông trong đó có Việt Nam! , người dân đa số theo tín ngưỡng “ thờ Thần Phật “ . Trong bất cứ dịp lễ hay gia đạo hữu sự , thường hay cúng bái xin ân trên ban phước lành , hầu vạn sự được may mắn .

  Nhất là vào dịp Tết đón xuân đầu năm cành đào cành mai đang khoe sắc thắm , mọi người sau khi rước Tổ Tiên về đoàn tụ , ăn buổi cơm đoàn viên trong không khí ấm ấp vui vẻ , ngày mồng một nhất là thời khắc giao thừa , xuất hành đến các đền chùa thắp hương cầu nguyện xin tài hái lộc đầu năm mới .

  Mọi người gặp nhau đầu xuân , gởi trao nhau lời chúc phúc an khang cho cả gia quyến hoà lẫn tiếng cười rộn rả . Nhất là xin xâm cầu hỏi “ ân trên “ chỉ cho thời vận , có được như ý trong năm mới này .

  Người già hỏi cầu được sức khoẻ , người buôn bán xin hỏi đường kinh doanh có tốt lành , hỏi đường gia đạo có chi trắc trở , các cô đương xuân cầu biết đường tình duyên năm mới , học sinh thì cầu mong thi cử điểm cao đổ đạt .

  Trước đây tại Việt Nam! , Các chùa chiền có các sư trụ trì , lo công phu kinh kệ , tu tập phật sự . Những việc xin quẻ vấn thần bên phật giáo , coi như mê tín nên không coi trọng .

  Theo dòng thời cuộc người Hán vì tránh sự áp bức của triều đình Mãn Thanh , tiếp sau hàng thế kỷ dòng người di dân , vì mong thoát khỏi cảnh chiến tranh loạn lạc , thêm sự gia tăng dân số cộng cuộc sống khổ cực đói nghèo .

  Người TQ các vùng như Quảng Đông & Triều Châu lần lượt vào Việt Nam! , khai khẩn đất hoang trồng trọt , buôn bán kinh doanh , lập tiệm mở hàng quán tạo lập sự nghiệp nơi vùng đất mới , với sự cần kiệm nên tạo được cơ ngơi nhà cửa ổn định , sự tâm linh tín ngưỡng cũng từ đó dần được hình thành .

  Với sự tương thân và đòng góp tài vật trong cộng đồng , những chùa miếu dần được hình thành xây dựng , thờ cúng chư vị thần linh theo tập tục nơi quê nhà .

  Chợ quê tôi ( Tắc Vân ) cũng không ra khỏi quy luật đó , nên từng thế hệ cộng đồng người Hoa nối tiếp giử gìn , tôn tạo duy trì ngôi miếu cổ .

  Dù nằm cặp bờ sông bị sạt lỡ , nhưng người bổn phố sẵn sàng quyên góp tiền của công sức , hầu cố  gìn giữ lại di tích của tiền nhân .
  Việc cúng tế vẫn được nối tiếp bởi thế hệ sau này , nhất là việc xin xăm hỏi quẻ đầu năm . Nhớ Ba tôi khi đầu năm khai trương cửa hàng , ngoài nhang đèn lễ cúng thì mang theo quít , cùng gous thèo lèo , cúng tế xong về đến nhà thì thấy mang theo mấy lá xăm , 1 là việc buôn bán , 2 là gia đạo , 3 là bổn mạng tôi có được an lành vì đang là lính tại ngũ . Kế là thỉnh mấy lá bùa trấn bình an dán cửa trước và cửa sau .

  Trước năm mậu thân 1968 . Bùa và thẻ xăm Ông Bổn bằng chữ hoa , được in trên giấy vàng bằng khuông khắc mộc bảng , người xin đem về phải nhờ người am hiểu về điển tích bàn rỏ nội dung . Đến khi lập kham và tượng Bà Thiên Hậu thánh mẫu , mới có xăm chữ việt do chùa Bà CM cung cấp .

  Năm 1975 chủ nghĩa vô thần cs vào nắm chính quyền , việc thờ cúng và xin xăm bị cấm đoán , phải bị gián đoạn mấy năm đầu tiếp thu , sau khi đổi mới 1986 , có nới nang trong tập tục tín ngưỡng .

  Ngôi cổ miếu bị dòng nước chảy sạt lở không thể tu sửa , nên được sự hợp lực cộng đồng trong ngoài nước xây dựng lại ngôi chùa mới , và lễ khánh thành được tổ chức ngày 26/01/2003 .

  Thế hệ sau kế thừa truyền thống tâm linh của những lưu dân đi trước , hoàn thành công trình thờ tự cho cộng đồng tại địa phương . Lúc nhận nhiệm vụ thì tất cả sách sổ lưu của chùa bấy nay , được bàn giao lại toàn bộ , trong đó có quyển sách bàn và 100 thẻ xăm quan thánh do nhà xuất bản thượng hải ấn hành đã trên trăm năm , cùng cuốn sách cổ giải 100 thẻ xăm Quan thế âm , tàng bản của đại phật tự Quảng Châu tỉnh Quảng Đông in ấn .

  Với bản tánh tò mò ham chữ , sau khi xem và đọc hết các bản giải xăm có trong tay , cộng thêm sự hiểu biết tương đối về lịch sử , cùng luật thơ đường . Biết đây là ý tưởng gởi gắm của hiền nhân thời xưa , khuyên bảo người đời hiểu biết về luật nhân quả , tích đức làm việc thiện trong từng lá xăm , qua các mục thánh ý , giải xăm và cả lời bàn .

  Trước đây cũng có người đã dịch qua tiếng việt , sau khi đối chiếu bản gốc thì thấy có nhiều sai sót . Nên muốn bắt tay vào dịch lại toàn bộ , hầu lưu lại cho ngôi cổ miếu xử dụng .

  Nhưng còn đắn đo không biết khi đưa ra có bị dư luận đem ra đàm tếu , thêm việc là có bị sai phạm đến quy định về văn hoá hay tôn giáo của nhà nước , bị kết tội truyền bá tư tưởng “ mê tín dị đoan “ .

  Còn như bỏ mặc thì còn đâu là sự đúng đắn của chữ nghĩa thi từ , nên bắt tay vào dịch toàn bộ 2 cuốn xăm đang giữ , và công việc hoàn thành năm 2008 , với bản viết tay được đóng thành cuốn cho tiện .

  Đến năm 2009 tiếp tục dịch xăm Bắc Đế , và xăm Bà Thiên Hậu . Nhưng bị gián đoạn giữa chừng vì phải qua Úc chịu tang Cha .

  Với người yêu thích chữ nghĩa , họ rất trang trọng thành quả do ngưởi khác khổ công dịch thuật , với người hời hợt thì họ coi đó chỉ là phương tiện cho họ kiếm tiền , nên cẩu thả trong việc bảo quản , và hậu quả như thế này đây .

  Họ bôi viết nguệch ngoạc bất cứ lúc nào có thể , dù cho đó là những vật tâm linh , mà những người có lòng bỏ bao công sức thời gian lẩn tâm trí mà tạo thành . Cảm thấy thành quả bị coi thường , nên hiện nay đả lấy lại cả 2 quyển cất giữ tại nhà .

  Lời bàn xăm Quan Thế Âm , còn trên 1500 câu thi đành phải gát lại , lòng nguội lạnh không muốn dịch tiếp nữa .

  Sau khi từ Úc trở về năm 2010 , là lúc mài mò bước vào “ công nghệ thông tin “ , có lap top có ipad được Má gởi cho , với sự hỗ trợ của em út lập trang Forum trên mạng . Tập xử dụng máy gõ các bài xăm đưa lên trang nhà cho mọi người tìm hiểu .

  Lúc đầu thì có nhiều luồng dư luận khác nhau , đưa ý kiến có học giả trí thức , có các nhà đạo đức tâm linh , giáo sư tiến sĩ cũng có , người bảo cấm kẻ thì nói đó là nét văn hoá tâm linh không hại ai nên không cấm .

  https://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/xin-xam-nen-cam-hay-khong-20100926031247712.htm

  Nhất là trang giáo hội phật giáo Việt Nam! , cho rằng đây là hình thức mê tín cần loại trừ .

  Nhưng qua thời gian thì các trang tâm linh đạo giáo , chùa chiềng các nơi rộ nhau “ chôm “ đăng lên trang nhà , mà không cần dẫn nguồn hay đề tên dịch giả .

  Với tâm lý nắm bắt được người xin xăm sau lâu ngày quan sát , người được quẻ thượng cười tươi hớn hở , người lắc ra quẻ hạ tâm trạng lo buồn , thậm chí len lén nhét trả lại quẻ xăm vào kệ không dám mang về nhà . Nên trong lúc dịch có những quẻ hạ thì được nâng lên thành trung , những quẻ trung đẩy lên thành xăm thượng , hầu giãm bớt sự phiền náo cho người đến viếng chùa .

  Vào dịp xuân năm nay qua đọc báo mạng , với chủ trương xã hội hoá chùa chiềng , biết được lần đầu tiên tại chùa Vạn Phật qu 5 , TP hcm , có máy xin xăm thời công nghệ 4.0 .

  https://www.youtube.com/watch?v=_AfzWhSHNE4
  http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/chua-van-phat/doc-dao-may-xin-xam-hien-dai-thoi-cong-nghe-40

  Sau khi xem các clip và đọc trang báo đăng , thì những quẻ xăm này được “ chôm “ từ xăm của chính tay tôi dịch trước đây .

  Với xã hội hiện nay con người phải chăng chỉ biết sống bằng danh hão , dù cho danh dự đó là cướp lấy thành quả của người khác . Khắp chốn đề cao học tập đạo đức , nhưng nào họ có làm theo bao giờ .

  Các danh hiệu viện sĩ , tiến sĩ , tu sĩ v . . v . . , những người tự cho họ cái quyền rao giảng dạy bảo người khác về đạo đức , tôi đề nghị những người vỗ ngực tự hào đó học lại 2 chữ “ Liêm Sỉ “ , để họ biết được đạo đức , là được lưu truyền dạy bảo từ truyền thống gia đình , cây lành sanh tự khắc trái ngọt đơn giản vậy thôi ! .

  Từng mùa xuân trôi qua , nơi chợ nhỏ của 1 tỉnh cuối miền đất nước , có ông lão bước vào tuổi cổ lai hy , dõi mắt nhìn dòng thời gian thăng trầm chầm chậm trôi qua , dù cho sau này có vật đổi sao dời , qua mỗi dịp lễ tết mừng xuân mới , những nụ cười xinh tươi khi trên tay cầm lấy lá xăm với công sức đã tạo dịch ra , hoà với làn gió đầu năm mới nét văn hoá tâm linh , được lưu truyền đến ngàn đời sau trên khắp mọi nẻo đường đất nước , cũng như cộng đồng người Việt trên toàn thế giới . Chúc tất cả được an lành .


  Last edited by Admin on Thu Feb 21, 2019 12:00 am; edited 4 times in total (Reason for editing : Stick it to the global announcements)


  _________________

  汾陽世澤
  Câu chiện đầu năm : Xin Tài Hái Lộc , Đoán Vận Cả Năm . 160q8eq  Cãm tạ quý vị đả ghé thăm và ủng hộ thi đàn. Những bài viết trong thi đàn là do chúng tôi sưu tầm và dịch thuật, nếu các bạn cần sao chép lại, xin vui lòng đề rỏ nguồn gốc và tên tác gỉa

  Trân trọng cám ơn


  郭鎮祥(Quách Trấn Tường)
   Current date/time is Mon Oct 14, 2019 5:59 am