Trấn Tường Thi Tuyển


  實話實說 Lời nói thật

  Share
  avatar
  Admin
  Admin

  Posts : 3107
  Join date : 2011-07-06
  Age : 74
  Location : VietNam

  實話實說 Lời nói thật

  Post  Admin on Mon Jun 01, 2015 8:31 pm

  今想起從前學生時候,跟着雙親至長成立室結婚,經過多麽年輕天真爛漫,它常繞在腦裏,簡單敍述說出來彼此聽一切。
  自從幼稚平常度日,十分好處,父母養育,功勞無限,小時候姊弟們,同讀書在大中學校,越文小學,下何磅讀興文小學,稼䅘智英小學,六年畢業後在家負債家務,恛憶各老師遵循善誘。
  對於在家內有多麽紀念...說不完。
  忽然時局轉變,有口無謂,生意異艱為,使人民叫苦連天,生理艱負擔,當局要受國富民强的目的,自力更生,坐食山崩,只是天佑,不聞達不省人事,必須預備待斃之路。
  在七五年之前僞權懂奢華習慣,税務納不立塲,終於尋方針走爲上册,已知路出國,有些送鯨魚爲餓物,逃走的人越來越多。
  大家已住兩個荒島上,新生活睡悟起來,雖然待候定居第三國家,而且回避苛政孟於虎一個黑暗的環境。
  光隂似箭。自從二千年變動,今已經過了,即是電腦操作影響,於一九九九年底展開Y2KOK工作得到專業工程師日夜努力建立新的電腦系統。
  所以當時,我有想到電腦的興趣,胞妹送來一個小電腦,她指教使用方法,雖非常困難,同時須要可能使用,慢慢地來就明白了,讀到老學到老,字義比不上怕人家耻笑。
  如果有機會再坐談。
  再會吧!
  Thanh Lien
  連鎮源


  _________________

  汾陽世澤
  Cãm tạ quý vị đả ghé thăm và ủng hộ thi đàn. Những bài viết trong thi đàn là do chúng tôi sưu tầm và dịch thuật, nếu các bạn cần sao chép lại, xin vui lòng đề rỏ nguồn gốc và tên tác gỉa

  Trân trọng cám ơn


  郭鎮祥(Quách Trấn Tường)  avatar
  Admin
  Admin

  Posts : 3107
  Join date : 2011-07-06
  Age : 74
  Location : VietNam

  Re: 實話實說 Lời nói thật

  Post  Admin on Mon Jun 01, 2015 8:33 pm

  Lời nói thật

  Nhớ lại vào thời còn tuổi học sinh , từng ngày lớn lên theo sự chăm sóc của cha mẹ mà thành gia thất , trãi qua thời thanh niên đối với tôi là thời khắc lãng mạn thơ mộng nhất , nay xin giản lược thuật lại cho quí vị tỏ tường .

  Lúc nhỏ cuộc sống bình thường dưới sự nuôi dưỡng công lao khổ cực vô hạng của Cha Mẹ , sự chỉ bảo đúng đắn của Thầy Cô giáo các trường Đại trung , Tiểu học việt văn , Trường tiểu học hoa văn Trí Anh Giá Rai , Trường Tiểu học Hưng Văn Hộ Phòng , sau 6 năm miệt mài đèn sách cũng đạt bằng tốt nghiệp tiểu học , sau đó thì ở nhà phụ giúp việc buôn bán .

  Đối với những kỷ niệm đã qua thì nói hoài không dứt .
  Bổng nhiên thời cuộc chuyển biến , có miệng nói không nên lời , đường kinh doanh ngày càng khó khăn , khiến tất cả mọi người dân kêu trời không thấu , gánh nặng gian khổ khó gánh vác nổi . Chánh quyền đương cục bắt dân phải tự lực cánh sinh , mục đích vơ vét của dân mà làm giàu . Người không nghe thì không hiểu rỏ vụ việc , ngồi ăn núi vàng phải lỡ , mà chuẩn bị vào con đường . . chết , chỉ biết van vái phật trợi phò hộ .

  Trước năm 75 đã quen với cuộc sống thời Nguỵ quyền ( dịch nguyên văn ) rất xa hoa phồn vinh , nay tiền thuế đánh cao , nộp không kham nổi nên cả nhà tính đường " tẩu vi thượng sách " . Mặc dù biết ra biển nhiều nguy hiễm , có thể phải làm mồi cho cá mập đói , người bỏ nước ra đi ngày một thêm đông .

  Gia đình từng lên tạm trú 2 hòn hoang đảo , thắm thoát như một giấc mơ , khi tỉnh mộng đã được định cư trên đất nước thứ ba đó là Hoa kỳ tự do , mừng đã trốn tránh được chánh thể ( cộng sản ) hà khắc , một xã hội tương lai đen tối mịt mù là Việt Nam! .

  Thời gian vun vút như tên bay , nay là thời của công nghệ thông tin sự phát triển vượt trội của internet , năm 1999 dưới sự nổ lực các chuyên viên , ngày đêm triển khai hệ thống Y2K OK , lúc này Tôi mới có hứng thú tìm hiểu , Em gái thấy được liền tặng cho 1 máy hiện đại đồng thời chỉ cho cách xử dụng , ban đầu tuy gặp trở ngại vụng về trong thao tác máy , nhờ Em động viên thêm nên vần có tiến bộ .
  Tôi mới ngộ ra " ăn đến già phải học đến già " , chữ nghĩa không bằng người sợ bị chuốt lấy tiếng chê cười .

  Nếu sau còn dịp sẽ nói tiếp , bye . . bye

  Liên Thành ( 連鎮源 )


  _________________

  汾陽世澤
  Cãm tạ quý vị đả ghé thăm và ủng hộ thi đàn. Những bài viết trong thi đàn là do chúng tôi sưu tầm và dịch thuật, nếu các bạn cần sao chép lại, xin vui lòng đề rỏ nguồn gốc và tên tác gỉa

  Trân trọng cám ơn


  郭鎮祥(Quách Trấn Tường)
   Current date/time is Mon Jul 23, 2018 2:40 pm