Trấn Tường Thi Tuyển


  Túi Gạo của Mẹ

  Share
  avatar
  Admin
  Admin

  Posts : 3107
  Join date : 2011-07-06
  Age : 74
  Location : VietNam

  Túi Gạo của Mẹ

  Post  Admin on Thu Aug 04, 2011 10:19 am

  Túi Gạo của Mẹ

  Cái nghèo cái đói thường trực trong ngôi nhà nhỏ này, nhưng dường như nỗi cơ cựcbần hàn ấy không buông tha họ. Cậu con trai bắt đầu cắp sách đến trườngcũng là lúc nỗi mất mát lớn bỗng nhiên đổ ập xuống đầu họ. Cha qua đời vìcơn bạo bệnh. Hai mẹ con tự tay mình mai táng cho người chồng, người chavắn số.

  Người mẹ góa bụa ở vậy, chị quyết không đi bước nữa. Chị biết, bây giờchị là chỗ dựa duy nhất cho con trai mình. Chị cặm cụi, chăm chỉ gieotrồng trên thửa ruộng chật hẹp, tài sản quý giá nhất của hai mẹ con chị. Ngày qua ngày, năm nối năm, những tấm giấy khen của cậu con trai hiếu học dánkín cả bức tường vôi nham nhở. Nhìn con trai ngày một lớn lên, ngoanngoãn, học hành giỏi giang, nước mắt bỗng lăn trên gò má chị.

  Họchết cấp hai, cậu thi đậu vào trường cấp ba trọng điểm của thành phố. Gánhnặng lại oằn lên vai người mẹ. Thế nhưng không may thay, khi giấy báo trúngtuyển về đến tay cậu cũng là lúc mẹ cậu ngã bệnh. Căn bệnh quái ác làmchị liệt nửa chi dưới. Vốn là lao động chính của gia đình, giờ chị chẳngthể đi lại bình thường như xưa nữa nói chi đến chuyện làm nông. Cậu bévốn hiểu chuyện, thương mẹ vất vả, cậu xin nghỉ học:

  - Mẹ này, con nghỉ học thôi, ở nhà làm ruộng thay mẹ. Đi học, tiền đâu màđóng học phí, tiền sinh hoạt phí, lại còn một tháng nộp 15 cân gạo nữa, nhàmình biết lấy đâu ra.

  - Có thế nào con cũng không được bỏ học. Con là niềm tự hào của mẹ. Chỉ cần con chăm chỉ học hành, còn những việc khác, con không phải bận tâm.

  Hai mẹ con tranh luận rất lâu, cậu kiên quyết không đi học nữa vì không muốn mẹmình khổ. Cậu trở nên ngang bướng và lì lợm. Phải đến khi nóng nảyquá không kiềm chế được, mẹ cậu giơ tay tát cậu một cái vào má, cậu mới sữngngười lại. Đây là cái tát đầu tiên trong đời cậu con trai mười sáutuổi. Mẹ cậu ngồi thụp xuống đất và khóc nức nỡ…
  Nghe mẹ, cậu khăn gói vào trường nhập học. Lòng cậu nặng trĩu. Người mẹ đứng lặng hồi lâu, nhìn bóng con trai khuất dần…

  Ít lâu sau, có một người mẹ lặc lè vác bao tải dứa, chân thấp chân cao đếnphòng giáo vụ. Chị nộp gạo cho con trai. Chị là người đến muộnnhất. Đặt bao gạo xuống đất, chị đứng thở hổn hển một hồi lâu rồi nem népđi vào.
  Thầy Hùng phòng giáo vụ nhìn chị, nói:

  -Chị đặt lên cân đi. Mở túi gạo ra cho tôi kiểm tra.

  Chị cẩn thận tháo túi.

  Liếc qua túi gạo, hàng lông mày của thầy khẽ cau lại, giọng lạnh băng:

  -Thật chẳng biết nên nói thế nào. Tôi không hiểu sao các vị phụ huynh cứthích mua thứ gạo rẻ tiền đến thế cho con mình ăn. Đấy, chị xem. Gạo của chị lẫn lộn đủ thứ, vừa có gạo trắng vừa có gạo lức lẫn gạo mốcxanh đỏ, cả cám gạo nữa, đây còn có cả ngô nữa… Thử hỏi, gạo thế này, chúng tôilàm sao mà nấu cho các em ăn được. Thầy vừa nói vừa lắc đầu.

  -Nhận vào. Thầy nói, không ngẩng đầu lên, đánh dấu vào bảng tên của họcsinh.

  Mặt người mẹ đỏ ửng lên. Chị khẽ khàng đến bên thầy nói:

  -Tôi có 5 đồng, thầy có thể bổ sung vào thêm cho cháu để phụ tiền sinh hoạt phíđược không thưa thầy?

  -Thôi, chị cầm lấy để đi đường uống nước. Thầy nói và vẫn không ngẩngđầu lên nhìn người phụ nữ tội nghiệp đang loay hoay, khổ sở, mặt đỏ ửng lên,chân tay thừa thải vì chẳng biết làm thế nào. Chị chào thầy rồi lại bước thấpbước cao ra về.


  ~*~


  Đầu tháng sau, chị lại đến nộp gạo cho con trai. Thầy lại mở túi gạo rakiểm tra rồi lại cau mày, lắc đầu. Thầy có vẻ lạnh lùng, ác cảm:

  - Chị lại nộp loại gạo như thế này sao? Tôi đã nói phụ huynh nộp gạo gì, chúngtôi cũng nhận, nhưng làm ơn phân loại ra, đừng trộn chung như thế này. Chúng tôi làm sao mà nấu cơm cho ngon để các em ăn được? Chị nghĩ thửxem, với loại gạo hổ lốn thế này, liệu chúng tôi có thể nấu cơm chín đượckhông? Phụ huynh như các chị không thấy thương con mình sao?

  - Thầy thông cảm. Thầy nhận cho, ruộng nhà tôi trồng được chỉcó thế ! Người phụ nữ bối rối.

  - Thật buồn cười cái nhà chị này ! Một mảnh ruộng nhà chị có thể trồng đến hàngtrăm thứ lúa thế sao? Nhận vào ! Giọng thầy gằn từng tiếng và vẫnkhông ngẩng đầu lên nhìn chị.

  Người mẹ im bặt, mặt chị trở nên trắng bệch, nhợt nhạt. Chị lí nhí cảm ơnthầy rồi lại lặng lẽ bước thấp, bước cao ra về. Dáng chị liêu xiêu, đổvẹo trong cái nắng trưa hầm hập như đổ lửa.

  Lạisang đầu tháng thứ ba của kỳ nộp gạo. Chị lại đến. Vẫn dáng đi xiêuvẹo, mồ hôi mướt mải trên trán, ướt đẫm lưng áo của người mẹ trẻ. Bao gạonặng dường như quá sức với chị.
  Thầy lại đích thân mở túi gạo ra kiểm tra. Lần này, nét giận dữ in hằntrên mặt thầy. Thầy rành rọt từng tiếng một như nhắc để người phụ nữ ấynhớ:

  - Tôi đã nói với chị thế nào. Lần này tôi quyết không nhân nhượng chịnữa. Chị làm mẹ mà sao ngoan cố không thay đổi thế này. Chị mang vềđi. Tôi không nhận !

  Người mẹ thả phịch bao gạo xuống đất. Dường như bao nỗi ấm ức, đau khổ vabất lực bị dồn nén bao ngày đột nhiên bừng phát. Chị khóc. Hai hàngnước mắt nóng hổi, chan chứa trên gương mặt sớm hằn lên nét cam chịu và cùngquẫn. Có lẽ, chị khóc vì tủi thân và xấu hổ. Khóc vì lực bất tòngtâm.

  Thầy Hùng kinh ngạc, không hiểu đã nói gì quá lời khiến cho người phụ nữtrẻ khóc tấm tức đến thế.
  Chị kéo ống quần lên để lộ ra đôi chân dị dạng. Một bên chân quắt queolại.

  - Thưa với thầy, gạo này là do tôi... Tôi đi ăn xin, gom góp lại bao ngày mớicó được. Chẳng giấu gì thầy, chân cẳng tôi thế này, tôi làm ruộng thế nàođược nữa. Cháu nó sớm hiểu chuyện, đòi bỏ học ở nhà giúp mẹ làmruộng. Thế nhưng tôi kiên quyết không cho, kiên quyết không để con tôithất học. Có học mới mong thoát khỏi cảnh cơ cực này. Nhà chỉ cóhai mẹ con, cha cháu mất sớm... Thầy thương tình, thầy nhận giúp cho. Không nộp gạo, con tôi thất học mất !

  Ngườimẹ trẻ này đều đặn ngày nào cũng thế. Trời còn tờ mờ, khi xóm làng cònchưa thức giấc, chị lặng lẽ chống gậy, lê mình rời khỏi thôn. Chị đi khắphang cùng, ngõ hẻm xóm khác xin gạo. Đi mãi đến tối mịt mới âm thầm trởvề. Chị không muốn cho mọi người trong thôn biết.

  Lần này người bị xúc động mạnh lại là thầy Hùng. Thầy đứng lặng hồi lâurôi nhẹ nhàng đỡ chị đứng lên. Giọng thầy nhỏ nhẹ :

  - Chị đứng lên đi, người mẹ trẻ ! chị làm tôi thực sự bất ngờ. Tôi đã cólời không phải với chị. Thôi thế này, tôi nhận. Tôi sẽ thông báovới trường về hoàn cảnh của em học sinh này, để trường có chế độ học bổng hổtrợ cho học sinh vượt khó.

  Người mẹ trẻ đột nhiên trở nên cuống quýt và hoảng hốt. Chị gần như chắptay lạy thầy. Giọng chị van lơn:

  - Xin thầy. Tôi có thể lo cho cháu, dù không đủ đầy như các bạn nhưngtôi lo được. Khổ mấy, vất vả mấy tôi cũng chịu được. Chỉ xin thầyđừng cho cháu hay chuyện này. Đây là bí mật của tôi, mong thầy giữ kíngiùm cho.

  Chị kính cẩn cúi đầu chào thầy như người mà chị mang một hàm ơn lớn, đưa tayquệt mắt rồi lại nặng nhọc, liêu xiêu ra về.
  Lòng thầy xót xa.

  Thầy Hùng đem câu chuyện cảm động này báo với hiệu trưởng. Ban giám hiệutrường giữ bí mật này tuyệt đối. Nhà trường miễn phí toàn bộ học phí vàsinh hoạt phí cho cậu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt này. Ngoài ra, họclực của cậu rất khá, đủ tiêu chuẩn nhận được học bổng của trường.
  Cuối cấp, cậu dẫn đầu trong danh sách những học sinh xuất sắc của trường. Cậu thi đậu vào trường đại học danh tiếng nhất của thủ đô. Trong buổi lễvinh danh những học sinh ưu tú, khi tên cậu được xướng lên đầu tiên, mẹ cậulặng lẽ đứng ở một góc khuất, mỉm cười sung sướng.

  Có một điều rất lạ rằng trên sân khấu hôm ấy, có ba bao tải dứa sù sì được đặttrang trọng ở một góc phía ngoài cùng, nơi mọi người có thể dể dàng nhìn thấynhất. Ai cũng thắc mắc,không hiểu bên trong ấy chứa thứ gì.
  Trong buổi lễ trang nghiêm ấy, thầy hiệu trưởng rất xúc động và kể lại câuchuyện người mẹ trẻ đi ăn xin nuôi con học thành tài.
  Cả trường lặng đi vì xúc động. Thầy hiệu trưởng ra dấu cho thầy Hùngphòng giáo vụ đến mở ba bao tải ấy ra. Đó là ba bao gạo mà người mẹ vớiđôi chân tật nguyền lặn lội khắp nơi xin về.

  Thầy nói:

  - Đây là những hạt gạo mang nặng mồ hôi và nặng tình của người mẹ yêu con hếtmực. Những hạt gạo đáng quý này, Tiền, vàng cũng không thể mua nổi. Sau đây, chúng tôi kính mời người mẹ vĩ đại ấy lên sân khấu.

  Cả trường lại một lần nữa lặng người đi vì kinh ngạc. Cả trường dồn mắtvề phía người phụ nữ chân chất, quê mùa đang được thầy Hùng dìu tùng bước khónhọc bước lên sân khấu.
  Cậu con trai cũng quay đầu nhìn lại. Cậu há hốc miệng kinh ngạc. Cậu không thể ngờ rằng người mẹ vĩ đại ấy không ai khác chính là người mẹ thânyêu của cậu.

  - Chúng tôi biết, kể ra câu chuyện này sẽ khiến cậu học sinh ưu tú nhất trườngbị chấn động rất mạnh về tâm lý. Thế nhưng, chúng tôi cũng mạn phép đượcnói ra vì đó là tấm gương sáng, tấm lòng yêu thương con vô bờ bến của ngườimẹ. Điều đó hết sức đáng quý và đáng được trân trọng vô cùng. Chúngtôi muốn thông qua câu chuyện cảm động này, giáo dục các em học sinh thân yêucủa chúng ta về đạo đức và lối sống, về tình người và những nghĩa cử caođẹp. Hôm nay, một lần nữa chúng ta vinh danh những người cha, người mẹ đãcống hiến, hy sinh cả đời mình vì tương lai con em…

  Giọng thầy hiệu trưởng đều đều, ấm áp và hết sức xúc động. Tai cậu ù đi,cậu chẳng nghe thấy gì nữa cả, mắt cậu nhòe nước. Mẹ cậu đứng đó, gầy gò,khắc khổ, mái tóc đã sớm điểm bạc, mắt bà cũng chan chứa niềm hạnh phúc và ánhmắt ấm áp, yêu thương ấy đang hướng về phía cậu với cái nhìn trìu mến.

  Người phụ nữ ấy run run vì chưa bao giờ đứng trước đám đông. Run run vìnhững lời tốt đẹp mà thầy hiệu trưởng đã giành cho mình. Với chị, đơngiản, tất cả chỉ xuất phát từ tình yêu bao la mà chị giành cho con trai. Chị không nghĩ được thế nào là sự hy sinh hay đạo lý lớn lao ấy.
  Cậu con trai cao lớn đứng vụt dậy, chạy lên ôm chầm lấy mẹ mà mếu máo khócthành tiếng:

  -Mẹ ơi ! Mẹ của con…

  Linh Đan

  (dịchtừ truyện ngắn khuyết danh của Trung Quốc)


  _________________

  汾陽世澤
  Cãm tạ quý vị đả ghé thăm và ủng hộ thi đàn. Những bài viết trong thi đàn là do chúng tôi sưu tầm và dịch thuật, nếu các bạn cần sao chép lại, xin vui lòng đề rỏ nguồn gốc và tên tác gỉa

  Trân trọng cám ơn


  郭鎮祥(Quách Trấn Tường)
   Current date/time is Sun Jul 22, 2018 3:14 pm